Rau dền, còn được biết đến với tên gọi dền gai, là một loại rau thân mềm phổ biến trong ẩm thực và y học cổ truyền. Với vị ngọt dịu và tính hàn, rau dền được sử dụng rộng rãi trong các món ăn truyền thống và cũng được coi là một loại thực phẩm dược liệu có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong bài viết này cùng Học Viện Dưỡng Sinh Đông Y tìm hiểu về những lợi ích của rau dền ngay nhé.
Kiểm soát tiêu đường
Rau dền là một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Rau này chứa nhiều chất xơ, giúp ngăn chặn bệnh đái tháo đường và kiểm soát đường huyết hiệu quả.
Ngoài ra, còn chứa nhiều magiê, một chất quan trọng trong điều trị tiểu đường, cũng như protein giúp giảm nồng độ insulin trong máu và giải phóng một loại hormone làm giảm cơn đói, ngăn chặn việc ăn quá nhiều.
Bệnh nhân tiểu đường nên bao gồm rau dền vào chế độ ăn hàng ngày để cơ thể có sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên, họ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Bổ xương
Trong những loại rau giàu canxi, có lợi cho sức khỏe của xương và khớp. Mỗi 100g lá rau dền chứa khoảng 267mg canxi, cung cấp đến 50% nhu cầu canxi hàng ngày cho một người.
Nhờ vào lượng canxi lớn này, rau dền là một nguồn thực phẩm tốt cung cấp canxi cho cơ thể, giúp ngăn ngừa các vấn đề về xương như đau khớp, loãng xương và bệnh co giật do thiếu canxi.
Giúp phòng ngừa ung thư
Rau chứa nhiều hợp chất chống ung thư, bao gồm các chất chống oxi hóa như vitamin E, C, sắt, magiê, phospho và lysine. Những hợp chất này giúp loại bỏ các gốc tự do có hại trong cơ thể và ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ác tính gây ung thư.
Nhờ vào những tính chất này, rau dền được coi là một loại siêu thực phẩm có khả năng ngăn ngừa ung thư một cách hiệu quả.
Loại rau cải thiện hệ tiêu hóa
Chứa hai thành phần chính là nước và chất xơ, chiếm đến 88% tổng khối lượng. Ngoài ra, nó cũng có hàm lượng protein đáng kể, chiếm 2.11%, cao hơn so với nhiều loại rau khác.
Với lượng chất xơ đặc biệt dồi dào (gấp ba lần so với lúa mì), rau dền không chỉ giúp ổn định đường huyết mà còn cải thiện hệ tiêu hóa một cách hiệu quả, ngăn ngừa tình trạng táo bón và giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.
Nước từ rau dền cũng có thể được sử dụng để điều trị các vấn đề như tiêu chảy, xuất huyết và mất nước một cách hiệu quả.