Atiso, một loại cây lá gai bền bỉ, ban đầu xuất phát từ vùng miền Nam châu Âu, nổi tiếng ở khu vực Địa Trung Hải, đã từng là một phần không thể thiếu trong thực đơn của người Hy Lạp cổ đại và La Mã cổ đại, được trồng để thu hoạch hoa để sử dụng trong ẩm thực. Ở Việt Nam, atiso được rất nhiều người biết đến và phổ biến, đặc biệt là tại các vùng như Đà Lạt, Sapa và Tam Đảo.
Cây atiso không chỉ là một thành phần trong y học cổ truyền mà còn được sử dụng trong nấu ăn, chế biến đồ uống, hoặc cả việc làm cao. Theo quan niệm của Đông Y, atiso có hương vị ngọt dịu kết hợp với hậu vị đắng nhẹ và tính mát mẻ, có tác dụng làm sạch và làm mát gan, kích thích sự tiêu hóa, tăng cường chức năng gan thận, lợi tiểu và thanh lọc máu. Cây cũng được cho là có thể giúp điều trị một số tình trạng bệnh như vàng da, sỏi mật, viêm khớp và thậm chí là bệnh tiểu đường.
Trà atiso được làm từ nụ hoa hoặc lá của cây atiso. Loại trà này có vị thơm ngọt tự nhiên, không chỉ ngon miệng mà còn được đánh giá cao về lợi ích cho sức khỏe.
Hạ đường huyết
Theo một đánh giá dựa trên 9 nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, atiso và các sản phẩm từ atiso được cho là có khả năng giảm đáng kể lượng đường trong máu khi đang ở trạng thái đói. Các nghiên cứu từ Nhật Bản và Ý cũng đã chứng minh rằng một số hợp chất chống oxy hóa có trong atiso có thể kiểm soát và giảm lượng đường trong máu một cách đáng kể.