Cứ mỗi mùa đông về là xương khớp của rất nhiều người, đặc biệt là người lớn tuổi có dấu hiệu đau nhức. Để lâu rất khó chịu và gây ảnh hưởng tới những công việc thường ngày. Trong bài viết này Học Viện Dưỡng Sinh Đông Y sẽ chỉ cho bạn cách giải quyết chỉ bằng những thực phẩm bắt gặp ở mọi nơi và có tác dụng giảm đau hiệu quả. Dưới đây là top 5 thực phẩm giải quyết vấn đề về xương khớp.
Bổ sung omega 3, giảm đau xương khớp
Các loại cá như cá hồi, cá thu, cá trích, và cá mòi được biết đến với hàm lượng axit béo omega-3 và vitamin D cao, có thể mang lại những lợi ích trong việc chống viêm. Những loại axit béo biển như axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) trong các loại cá này được cho là có khả năng giảm sản xuất tế bào miễn dịch và cytokine (enzym) có thể gây ra sự viêm nhiễm. Điều đặc biệt làm cho nguồn omega-3 này trở thành một phần quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của những người đang phải đối mặt với tình trạng viêm nhiễm là khả năng của chúng trong ức chế quá trình viêm. Chuyên gia khuyến nghị mức tiêu thụ ít nhất 120g cá hai lần mỗi tuần để hưởng lợi từ các tác động tích cực của chúng.
Đầu lành và các thực phẩm họ nhà đậu
Cho những người ăn chay muốn bổ sung axit béo omega-3 trong chế độ ăn uống, đậu nành là một lựa chọn hữu ích. Đậu nành có chứa ít chất béo, cung cấp protein và chất xơ, đặc biệt tốt cho sức khỏe tim mạch và xương khớp. Nếu bạn không ưa ăn cá, đậu nành luộc hoặc đậu phụ là một sự thay thế tốt, giúp cung cấp axit béo omega-3 cần thiết cho cơ thể.
Để đảm bảo đủ lượng axit béo omega-3, nên chỉ ăn món từ đậu nành 1-2 lần mỗi tuần. Trong trường hợp không tiêu thụ đủ lượng cá trong tuần, việc tăng cường khẩu phần đậu nành là một cách khác để đảm bảo cung cấp đầy đủ axit béo omega-3.